Ngày 01/02/2016 Ủy ban nhân dân huyện Cao Phong đã ban hành Công văn số 51/UBND-KT&HT về việc đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân 2016.

Để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân năm 2016, trong Công văn số 51/UBND-KT&HT ngày 01/02/2016, Ủy ban nhân dân huyện đã yêu cầu phòng Kinh tế và Hạ tầng - Cơ quan Thường trực Ban an toàn giao thông huyện và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện tốt một số công tác sau:

1. Tăng cường công tác bảo trì đường bộ. Tiến hành phát cây, cắt cỏ, đảm bảo tầm nhìn; khơi thông cống rãnh, đảm bảo thoát nước. Kiểm tra kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trên địa bàn, thường xuyên theo dõi tình trạng và xử lý kịp thời các vị trí có nguy cơ mất an toàn giao thông (đặc biệt là các cầu yếu, có nguy cơ sạt lở cao…). Kịp thời sửa chữa các điểm hư hỏng trên các tuyến đường trọng yếu của địa phương. Bổ sung, sơn sửa hệ thống báo hiệu đường bộ phục vụ nhu cầu đi lại an toàn của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân năm 2016.

2. Phòng Kinh tế và Hạ tầng:

- Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các nhà thầu thi công thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường bộ đang khai thác; không để xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông do thi công công trình gây ra.

- Yêu cầu các nhà thầu phải xây dựng phương án tạm ngừng thi công, hoàn trả mặt đường, tổ chức thi công gọn gàng, dứt điểm từng hạng mục; rà soát, bố trí đầy đủ hệ thống cọc tiêu, biển báo, đèn tín hiệu, chỉ dẫn giao thông và thực hiện đầy đủ công tác đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. Bố trí thường trực (nhân lực và thiết bị) phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý kịp thời các tình huống đảm bảo cho người và phương tiện tham gia giao thông lưu thông an toàn, thuận lợi trong thời gian trước, trong và sau Tết.

- Phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông đường thủy - Công an tỉnh và lực lượng Công an huyện tăng cường công tác kiểm tra an ninh tại các bến thủy nội địa (bến tàu xã Bình Thanh và Thung Nai); kiểm soát và xử lý triệt để tình trạng tàu, thuyền chở quá số người, chở hàng hóa quá khổ, quá tải.

3. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý triệt để các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là các vị trí vi phạm làm khuất tầm nhìn, các vị trí lấn chiếm lòng đường, lề đường để họp chợ, gây mất an toàn giao thông.

4. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông (như đội mũ bảo hiểm khi điểu khiển xe gắn máy, chở đúng số người quy định, không vi phạm tốc độ, không vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông…) nhằm giảm đến mức thấp nhất các tại nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân và mùa Lễ hội xuân năm 2016./.

Bùi Vinh - Văn phòng HĐND&UBND huyện