Doi CSGT-TTCĐ

Đội cảnh sát giao thông huyện và đoàn diễu hành tại Lễ phát động an toàn giao thông

Năm an toàn giao thông 2015 với chủ đề "Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải và tăng cường kiểm soát tải trọng xe", khẩu hiệu hành động "Tính mạng con người là trên hết".

Được sự chỉ đạo của Huyện ủy và Uỷ ban nhân dân huyện, Ban An toàn giao thông huyện đã tổ chức thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015 với mục tiêu bảo đảm thông suốt, an toàn, giảm tai nạn giao thông về cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương).

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, tập trung các nội dung về nguyên nhân và hậu quả tai nạn giao thông, quy định xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tốc độ, quá tải cầu, đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, quy tắc giao thông đường bộ, đường thủy nội địa. Thông qua các buổi sinh hoạt thôn, xóm, khu dân cư, đoàn thể, trong các cơ quan, trường học, Ban An toàn giao thông huyện đã phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ và hướng dẫn người dân tham gia giao thông an toàn. Trong năm 2015, Ban An toàn giao thông huyện đã tổ chức ký cam kết không vi phạm Luật giao thông đường bộ với 360 học sinh tham gia; phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức thành công cuộc thi “Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ” đối với học sinh các trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Ngoài hình thức tuyên truyền tập trung, Ban An toàn giao thông huyện còn phát tờ rơi, sử dụng máy chiếu, xe cổ động nhằm tác động trực quan đến đối tượng tham gia giao thông, để nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm Luật giao thông. Về đường thủy nội địa, Ban an toàn giao thông huyện đã thường xuyên tiến hành kiểm tra, sắp xếp bến bãi đậu thuyền, đôn đốc nhắc nhở các chủ thuyền thực hiện đúng các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, đặc biệttrong dịp tết Nguyên đán và Lễ hội Đền Bờ.

Lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề, trong năm 2015 đã tuần tra và xử phạt 2.430 trường hợp, tạm giữ 506 xe mô tô, 08 xe đạp điện…

Công tác quản lý, tổ chức giao thông luôn được Uỷ ban nhân dân huyện quan tâm chỉ đạo. Công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, san gạt lề đường, duy tu các tuyến đường huyện, xã bị hư hỏng, nhất là các điểm che chắn tầm nhìn, ứ đọng nước gây cản trở giao thông được thường xuyên thực hiện. Đã tiến hành sửa chữa, cắm mới các biển báo, sơn lại vạch kẻ đường và phối hợp với các thôn, xóm mắc bóng đèn đường tại các giao lộ, khu đông dân cư, trường học, chợ để chỉ dẫn giao thông và giữ gìn trật tự công cộng.

Trong năm qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện đạt nhiều kết quả tích cực. Tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm trên cả 3 tiêu chí, xảy ra 09 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người, bị thương 04 người (giảm 04 vụ tại nạn giao thông, giảm 1 người chết, giảm 4 người bị thương so với năm 2014). Tuy nhiên tình hình trật tự an toàn giao thông trong huyện vẫn còn diễn biến phức tạp, số người vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn còn cao, đặc biệt với các lỗi không độ mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chở quá số người quy định, vi phạm tốc độ, vi phạm về nồng độ cồn… Thời điểm giáp Tết nguyên đán Bính Thân và các lễ hội đầu năm 2016 lượng người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng cao, do đó Ban an toàn giao thông huyện và các xã, thị trấn cần tăng cường hiệu lực quản lý, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người khi tham gia giao thông trên địa bàn.

Bùi Vinh - Văn phòng HĐND&UBND huyện