Đưa đối tượng nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là biện pháp hạn chế tái nghiện ở cộng đồng. Đây là một trong những điểm mới được quy định trong Nghị định 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Năm 2014, huyện Cao Phong là địa phương đầu tiên của tỉnh đã đưa được 2 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc bằng sự vận dụng linh hoạt các quy định của Nghị định 221.

Theo thống kê, tính đến ngày 31/12/2014, trên địa bàn toàn huyện có tổng số 98 người nghiện ma túy, trong đó có 64 trường hợp có hồ sơ quản lý. Theo điều 8 Nghị định 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc: “Khi phát hiện người sử dụng ma túy trái phép, công an cấp xã nơi người đó có hành vi vi phạm lập biên bản về hành vi sử dụng ma túy trái phép của người đó và tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc”. Tuy nhiên, để phát hiện được người sử dụng ma túy trái phép bằng việc bắt quả tang là vấn đề khó. Xuất phát từ thực tế này, UBND huyện đã có chủ trương đồng ý về biện pháp phát hiện việc sử dụng ma túy trái phép thông qua hòm thư tố giác tội phạm, thông qua lời khai của các đối tượng nghiện ma túy đang được quản lý tại cộng đồng. Người bị tố giác được mời lên trụ sở UBND xã, thị trấn làm việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, người bị tố giác thừa nhận hành vi sử dụng ma túy trái phép, đây là điều kiện để các cơ quan chức năng quyết định việc chuyển hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộcsau khi đối tượng thực hiện biện pháp giáo dục tại địa phương không thành công. Việc xem xét, quyết định luôn có sự thống nhất của đầy đủ các thành phần: Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, Phòng Tư pháp, Phòng LĐ-TB&XH, trưởng công an và lãnh đạo UBND xã, thị trấn có người nghiện quy trình thực hiện chỉ còn từ 10 - 12 ngày thay vì 30 - 35 ngày. Việc này đã tránh được tình trạng người nghiện đi khỏi nơi cư trú. Năm 2014, đã đưa 2 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm chữa bệnh, giáo dục lao động - xã hội tỉnh. 3 tháng đầu năm 2015, chúng tôi đã nhận được thêm 3 đơn đề nghị đưa con em của gia đình đi cai nghiện. Các cơ quan của huyện đang thiết lập, củng cố hồ sơ để sớm đưa các trường hợp này đi cai nghiện bắt buộc theo quy định.

Từ đây, có thể khẳng định rằng, Cao Phong đang có cách đi đúng hướng trong việc đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Hiện nay, đối tượng nghiện tập trung chủ yếu ở giới trẻ với nhiều loại ma túy được đánh giá là rất nguy hiểm cho xã hội như: ma túy đá, ke, thuốc lắc,… Bằng cách vận dụng hiệu quả Nghị định 221 của Chính phủ, huyện Cao Phong đang nỗ lực triển khai, thực hiện các biện pháp hành chính cần thiết để góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Phạm Minh Tuấn

Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Cao Phong