Trong 5 tháng đầu năm có đến 54% vụ TNGT do xe mô tô, xe gắn máy gây ra. Ảnh: TNGT trên tuyến tỉnh lộ 433 đoạn qua xã Tân Pheo (Đà Bắc)­­­­­­­­.

Theo số liệu thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2015, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 41 vụ TNGT, làm chết 44 người và bị thương 27 người. Tăng cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý là trong đó có tới 22 vụ (chiếm 54%) phương tiện gây tai nạn là xe mô tô, xe gắn máy; thời gian xảy ra tai nạn từ 18 -24h là 17 vụ (chiếm 41% tổng số vụ). Nguyên nhân dẫn đến TNGT là do người điều khiển phương tiện không chấp hành Luật GTĐB; vi phạm các quy định về tốc độ, nồng độ cồn, chở quá số người quy định.

Thực hiện Văn bản số 107/UBATGTQG về việc thực hiện các biện pháp giảm TNGT xe mô tô, xe gắn máy, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị tăng cường nhiều giải pháp giảm TNGT, nhất là TNGT liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Văn Thắng,  Giám đốc Sở GT- VT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh cho biết: Ban ATGT đã đề nghị các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo ANTT, ngăn chặn TNGT. Cụ thể như: Công an tỉnh có trách nhiệm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự ATGT đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm các lỗi có nguy cơ gây TNGT cao như: đi sai phần đường, làn đường; chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng; chở quá số người quy định; người đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia quá nồng độ cồn quy định, không có giấy phép lái xe theo quy định... Mở rộng địa bàn tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên thôn, liên xã và các đoạn đường có nguy cơ gây TNGT nhằm ngăn chặn TNGT đối với xe mô tô, xe gắn máy.

Riêng Sở GT-VT tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX mô tô hạng A1, A2 theo đúng quy định của Bộ GT-VT, đảm bảo chất lượng sát hạch lái xe; kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm. Đồng thời thông báo rộng rãi số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm, tiêu cực trong đào tạo, sát hạch, cấp GPLX. Tăng cường tuyên truyền nguyên nhân, nguy cơ xảy ra TNGT liên quan đến xe mô tô, xe gắn máy và cách phòng tránh TNGT để nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ tăng cường duy tu, sửa chữa vá láng ổ gà đảm bảo giao thông êm thuận, thông suốt.

Đồng chí Phó Trưởng Ban TT Ban ATGT tỉnh cũng nhấn mạnh: Các cơ quan báo chí, truyền thông, MTTQ và các hội, đoàn thể cần tập trung cao điểm vận động, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT đến cơ sở, xã, phường, thị trấn để mọi người tự giác chấp hành đúng pháp luật khi tham gia giao thông. Tuyên truyền sâu rộng về các mối nguy cơ, hiểm họa TNGT đối với mô tô, xe gắn máy nhất là thời điểm hay xảy ra tai nạn từ 18 - 24h và các biện pháp phòng tránh, hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy ở những khu vực vùng sâu, xa, đồng bào dân tộc ít người, lứa tuổi thanh - thiếu niên. Đảm bảo mỗi người dân khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc như: đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, đi đúng phần đường làn đường, không vượt quá tốc độ quy định, giảm tốc độ khi đi từ đường phụ ra đường chính và nhất là không vi phạm về nồng độ cồn.