Nhằm đảm bảo ANTT nông thôn, Công an xã phối hợp MTTQ, các đoàn thể xây dựng, củng cố lực lượng nòng cốt tại cơ sở, gồm 7 tổ an ninh, 7 tổ tự quản, 7 tổ hòa giải. Chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể tổ chức kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động Nhân dân ký cam kết không tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ. Kết quả trong 6 tháng đầu năm, Công an xã vận động thu hồi 1 khẩu súng cồn tự chế, 1 kích điện dùng đánh bắt thủy sản trái phép.

Ngày 8/5, Công an xã tham mưu Chủ tịch UBND xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng theo điểm a, khoản 1, Điều 28, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP đối với Bùi Văn Đức, trú tại xóm Dũng Tiến về hành vi dùng máy kích điện đánh bắt cá tại bãi thuỷ điện thuộc xóm Dũng Tiến, bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ. Đây là 1 trong 3 trường hợp trên địa bàn bị xử phạt vi phạm hành chính trong 6 tháng đầu năm. Xã không có tệ nạn ma túy, mại dâm, cờ bạc. Hiện quản lý 2 đối tượng án treo, các đối tượng chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT trên địa bàn xã được thực hiện tốt, hiện quản lý 4 cơ sở. Công an xã thường xuyên phối hợp Công an huyện kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Điểm nổi bật là Công an xã đã bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó, phối hợp các đội nghiệp vụ Công an huyện, các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, do chưa có trụ sở làm việc riêng, phòng làm việc ghép với Ban CHQS xã cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công tác của lực lượng Công an xã.

Trung tá Phạm Xuân Toàn, Trưởng Công an xã chia sẻ: Từ tình hình ở địa phương, xã xây dựng các mô hình tự quản phù hợp thực tiễn địa bàn. Lực lượng Công an chính quy tuyên truyền, vận động, hướng dẫn mỗi người dân là một kênh thông tin tại cơ sở, phát hiện những vụ việc bất thường tại địa bàn để cung cấp cho cơ quan chức năng xử lý kịp thời. Đồng thời, giúp quần chúng Nhân dân được tham gia trực tiếp, nhiều hơn, tốt hơn, tự giác hơn vào công tác giữ gìn ANTT tại địa phương. Đặc biệt góp phần làm chuyển biến, nâng cao nhận thức của quần chúng về ý thức tự giác, tự quản, tự phòng trong công tác phòng, chống tội phạm. Để giữ vững tình hình ANTT ở cơ sở, thời gian tới, Công an xã tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao ý thức của người dân về chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng chống, tố giác tội phạm, bảo vệ ANTT trên địa bàn. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân; duy trì, nhân rộng hiệu quả các mô hình tự quản; thường xuyên phối hợp Ban CHQS xã, Công an các xã giáp ranh tuần tra, nắm chắc tình hình, phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương, giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng chất các chỉ tiêu của tiêu chí 19.2, hướng đến xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu theo kế hoạch.

theo baohoabinh.com.vn

Số giấy phép: Số 55/GP-STTTT, cấp ngày: (06/7/2021) - Chịu trách nhiệm chính: Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong, Tỉnh Hòa Bình