Trận dông lốc ngày 1/6/2020 để lại hậu quả nghiêm trọng cho sản xuất và đời sống người dân xã Thu Phong (Cao Phong). Dông lốc làm 3 người ở xóm Bưng 1 bị thương vong; toàn xã có 12 hộ bị tốc mái nhà (hư hỏng trên 70%), 14 hộ bị tốc mái từ 15 - 40 tấm proximăng, 26 nhà bị tốc mái từ 1 - 15 tấm proximăng; thiệt hại khoảng 5 ha hoa màu, 20 đàn ong của hộ ông Bùi Văn Thiết, xóm Đúng Thá; làm đổ gãy 6 cột đèn cao áp, 25 m tường bao tại xóm Bưng 1…

Lực lượng dân quân tự vệ xã Thu Phong (Cao Phong) hỗ trợ gia đình bị tốc mái sửa lại nhà cửa, ổn định cuộc sống sau trận dông lốc ngày 1/6 vừa qua
       Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền xã Thu Phong đã kịp thời tới thăm hỏi gia đình người tử vong và bị thương. Đồng thời, huy động lực lượng, phương tiện khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống cho người dân; bố trí nơi ở cho những hộ bị tốc mái hoàn toàn. Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã hỗ trợ người dân tổ chức kiểm tra đồng ruộng, vườn, khẩn trương dựng lại hoa màu, cây cối có khả năng khắc phục được. Đối với diện tích mất trắng dọn dẹp đồng ruộng để trồng gối vụ, hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho kịp thời vụ.

       Hiện nay, tình hình thiên tai ngày càng cực đoan, khốc liệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Người dân hàng ngày phải đối mặt với rủi ro thiên tai. Tuy nhiên, thực tế từ trận dông lốc vừa qua tại xã Thu Phong cho thấy, một bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng lơ là, chủ quan khi thời tiết xuất hiện mưa dông. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền xã Thu Phong tăng cường trang bị kiến thức trong phòng, chống thiên tai cho người dân, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do thiên tai gây ra.

       Đồng chí Bùi Văn Dân, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Xã gồm 8 xóm, với 992 hộ, 3.824 nhân khẩu, địa hình chủ yếu là đồi núi, độ dốc cao, dễ bị sạt lở đất… Nhằm chủ động ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu năm, cấp ủy, chính quyền xã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Chú trọng công tác huấn luyện nâng cao kỹ năng thực hành tìm kiếm cứu nạn cho cán bộ, lực lượng dân quân ở xã. Thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN phối hợp với trưởng xóm rà soát những hộ dân sinh sống gần suối, ven đồi tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, để có phương án di dời người dân. Từ năm 2017 - 2019, xã thực hiện di dời 3 hộ nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao tới địa điểm an toàn. Chính quyền xã hỗ trợ tiền, ngày công giúp hộ phải di dời xây nhà, ổn định cuộc sống. Năm 2020, qua khảo sát, toàn xã có 3 hộ dân tại xóm Nam Sơn 1, Bưng 2 có nguy cơ bị sạt lở do nhà nằm cạnh sườn đồi dốc. Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã thực hiện phương châm "4 tại chỗ” để ứng phó kịp thời khi thiên tai xảy ra. Ngoài ra, xã thành lập các tổ xung kích, chủ yếu là lực lượng dân quân tự vệ và bà con Nhân dân ở các xóm, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp mưa bão xảy ra.

      Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có ý thức chủ động phòng, chống thiên tai. Lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống thiên tai tại các cuộc họp của Hội, đoàn thể, họp xóm. Nội dung tuyên truyền gồm: kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai của địa phương; phân biệt các loại hình thiên tai; những kiến thức cơ bản và kinh nghiệm trong phòng, chống các loại hình thiên tai. Tính chất, diễn biến bất thường của dông lốc, sạt lở, mưa đá… Bên cạnh đó, xã vận động, hướng dẫn Nhân dân khi có thiên tai xảy ra phải nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn; hướng dẫn người dân gia cố nhà cửa, chuồng trại. Thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thời tiết của địa phương trên loa phát thanh để bà con theo dõi, nắm bắt, chủ động ứng phó.