Là hộ nghèo, đơn thân, bản thân sức khoẻ yếu, thường xuyên đau ốm nên nhiều năm qua, ông Bùi Văn Dực ở xóm Bảm, xã Tây Phong (Cao Phong) vẫn ở trong ngôi nhà tạm, dột nát. Thấy được hoàn cảnh khó khăn đó, mới đây, thực hiện công tác huấn luyện kết hợp làm dân vận, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Cao Phong đã huy động cán bộ, chiến sỹ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) huyện ủng hộ kinh phí, ngày công giúp ông Dực xây ngôi nhà mới... Trước đó, CBCS LLVT huyện đã vận động quyên góp, ủng hộ gia đình bà Bùi Thị Lụi, hoàn cảnh khó khăn số tiền 20 triệu đồng để xây dựng nhà ở. Qua đó, giúp địa phương hoàn thành việc xoá nhà tạm cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn.

Thượng tá Bùi Văn Lập, Chính trị viên Ban CHQS huyện Cao Phong cho biết: Những năm qua, Ban CHQS huyện thường xuyên chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện. Trong đó,tập trung làm tốt công tác huấn luyện kết hợp với làm dân vận. Đơn vị thường xuyên phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn nắm bắt tình hình thực tế các hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn để xây dựng kế hoạch huy động lực lượng tổ chức giúp đỡ. Hàng năm, thông qua công tác huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận, LLVT huyện tổ chức giúp đỡ nhiều hộ khó khăn xoá nhà tạm, dột nát; xây dựng nhà tình nghĩa;dọn dẹp vệ sinh môi trường;giúp các gia đình nghèo, hộ chính sách ổn định cuộc sống;giúp địa phương xây dựng NTM... được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT huyện Cao Phong giúp đỡ gia đình ông Bùi Văn Dực,xóm Bảm, xã Tây Phong xoá nhà tạm, dột nát để xây dựng nhà mới

Để chuẩn bị tốt công tác huấn luyện, ngay từ đầu năm, Ban CHQS huyện chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, thống nhất nội dung huấn luyện cho LLVT phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác dân vận trên địa bàn; tạo điều kiện thuận lợi cho công tác huấn luyện; đẩy mạnh phong trào thi đua "Dân vận khéo”, xây dựng đơn vị "Dân vận tốt” gắn với cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện của LLVT huyện ngày càng được nâng cao. Năm 2018, qua kiểm tra, 100% quân số tham gia huấn luyện đạt yêu cầu,trên 75%đạt khá, giỏi,đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí, trang bị.
Năm 2019, tiếp tục phương châm "Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, dân vận tốt”, LLVT huyện Cao Phong đang tổ chức huấn luyện theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo về thời gian, quân số, chất lượng cao. Trong huấn luyện kết hợp làm tốt công tác dân vận, thực hiện một số tiêu chí về xây dựng NTM. Từ đầu năm đến nay, Ban CHQS huyệnphối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn huy động 600 ngày công của CBCS LLVT và nhân dân tổ chức làm mới 196 m đường giao thông nông thôn; sửa chữa, cải tạo, nâng cấp 1,5 km đường cấp phối;phát quang hơn 5 km đường liên xã; kịp thời huy động, tổ chức lực lượng giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai,phòng, chống cháy rừng...

Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, CBCS LLVT huyện Cao Phong đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân về hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời bình. Đưa LLVT huyện trở thành lực lượng đi đầu trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân,củng cố vững chắc tình đoàn kết quân dân, xây dựng tiềm lực quốc phòng, khu vực phòng thủ huyện ngày càng vững chắc.