Xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng trong đấu tranh, phòng- chống tội phạm, nhiều năm qua, Công an xã Xuân Phong (Cao Phong) đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng - chống và đẩy lùi các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.

Cùng với nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Xuân Phong trên cơ sở nắm chắc tình hình ANTT đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về diễn biến, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm đến các tầng lớp nhân dân. Ban Công an xã tập trung đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật củaNhà nước, quy định của địa phương, góp phần củng cố và xây dựng thế trận toàn dân tham gia phòng- chống tội phạm, giữ gìn ANTT liên hoàn, vững chắc ngay từ cơ sở.

Đồng thời, hàng năm, Ban Công an xã đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền tổ chức cho nhân dân trên địa bàn ký cam kết đảm bảo ANTT, phát, dán tờ rơi tuyên truyền phòng ngừa tội phạm tại những nơi công cộng. Tính riêng trong năm 2018, Ban Công an xã đã phối hợp cùng Hội LHPN, Tư pháp xã tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, phòng- chống xâm hại tình dục trẻ em, tảo hôn, phòng- chống tội phạm và tệ nạn ma túy… Bên cạnh đó, vận động trên 90% hộ dân ký cam kết đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Công an xã Xuân Phong (Cao Phong) thực hiện tiếp nhận nguồn tin báo từ quần chúng nhân dân, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trên địa bàn

Hiện nay, Ban Công an xã gồm 13 đồng chí, trong đó có 1 đồng chí công an chính quy do Công an huyện tăng cường về địa phương. Thực hiện công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, Công an xã Xuân Phong với sự giúp đỡ của đồng chí cán bộ Công an huyện đã thường xuyên phân tích nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội của các loại tội phạm từ những vụ việc nổi cộm xảy ra tại huyện, kết hợp với thực tiễn địa bàn đã xây dựng thành các chuyên đề cảnh báo tội phạm và bài học cảnh giác cho nhân dân, phát trên hệ thống loa phát thanh của xã.

Đồng chí Bùi Văn Hưởng, Trưởng Công an xã Xuân Phong khẳng định: Với cách làm đó, ý thức cảnh giác, đấu tranh tố giác tội phạm của nhân dân ngày càng nâng cao. Trong thời gian qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan công an nhiều tin báo liên quan đến ANTT, trong đó có nhiều tin rất có giá trị, giúp lực lượng chức năng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Tiêu biểu là vào cuối năm 2018, tại xã có 2 trường hợp sử dụng ma túy đá. Ngay lập tức, quần chúng nhân dân đã gửi tin báo đến Ban Công an xã. Sau thời gian theo dõi, gọi hỏi, tuyên truyền, vận động, đến nay, Công an xã xác định: 2 đối tượng trên chưa nghiện ma túy, nhận thức về pháp luật đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cũng theo đồng chí Trưởng Công an xã, minh chứng cho hiệu quả từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trong đấu tranh phòng- chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bànlà nhiều năm qua, tình hình ANTT của xã luôn ổn định, cán bộ và nhân dân đoàn kết, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Ban Công an xã chủ động phối hợp cùng Công an huyện, nắm chắc tình hình các đối tượng, chủ động thực hiện các biện pháp trấn áp, tạo chuyển biến tích cực trong phòng- chống các tai tệ nạn xã hội. Qua đó, năm 2018, toàn xã chỉ xảy ra 6 vụ việc, trong đó có 1 vụ đánh bạc, 4 vụ gây mất ANTT, 1 vụ vi phạm luật cư trú. Ban Công an xã duy trì 3 tổ tuần tra, bảo đảm an toàn tài sản cho nhân dân và các công trình nhà nước đầu tư xây dựng trên địa bàn. Giữ vững địa bàn nhiều năm không có tệ nạn mại dâm.