Trong những năm qua, tình hình TTATXH trên địa bàn xã Yên Lập (Cao Phong) cơ bản được giữ vững, không phát sinh điểm nóng về tệ nạn xã hội. Theo thống kê năm 2017, toàn xã có 2 người nghiện ma túy nhưng đang sinh sống và làm việc tại nơi khác. Để có được kết quả trên, Ban chỉ đạo 09 xã đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn ngừa gia tăng tội phạm. Qua đó góp phần đảm bảo TTATXH, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Lực lượng Công an xã Yên Lập (Cao Phong) tổ chức giao ban định kỳ, nắm bắt tình hình ANTT tại cơ sở

Trao đổi với chúng tôi về những khó khăn xây dựng địa bàn không có tệ nạn xã hội, đồng chí Bùi Huy Du, Trưởng Công an xã Yên Lập cho biết: "Toàn xã có 547 hộ, 2.246 nhân khẩu sinh sống tại 7 xóm. Địa bàn rộng, dân cư đông đúc, sinh sống không tập trung. Địa bàn giáp ranh với xã Yên Thượng, Xuân Phong, Dũng Phong, Tân Phong… tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tệ nạn xã hội. Năm 2017, trên địa bàn xã thường xuyên có trên 60 người tại các địa phương khác đến xây dựng các công trình đang được đầu tư. Ngoài ra, 42 người lao động và sinh viên đi học tại các thành phố lớn tiềm ẩn nguy cơ đem tệ nạn xã hội về xã.

Trước thực tế trên, Ban chỉ đạo 09 xã nghiêm trúc triển khai thực hiện các giải pháp về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời tích cực tham mưu cho Đảng ủy ban hành kế hoạch tăng cường đảm bảo TTATXH trên địa bàn. Trong đó xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu. Các ban, ngành, đoàn thể chủ động phối hợp tuyên truyền dưới nhiều hình thức như loa phát thanh, lồng ghép tại các buổi họp thôn, xóm. Từ đầu năm đến nay, Hội Phụ nữ xã phối hợp tổ chức được 3 buổi tuyên truyền về mại dâm, thu hút trên 500 hội viên phụ nữ tham gia. Ban chỉ đạo 09 xã thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ nhằm nắm bắt tình hình, phân công lực lượng bám cơ sở để kịp thời báo cáo có phương án xử lý. Hàng năm, các ban, ngành, đoàn thể và trường học tổ chức ký cam kết "không có con em vi phạm tệ nạn xã hội”. Bên cạnh đó, công tác quản lý cư trú được quan tâm triển khai có hiệu quả, góp phần đảm bảo ANTT và phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Ngoài ra, lực lượng công an xã đã tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tuần tra kiểm soát tại khu vực tập trung đông người vào các dịp lễ, tết… Phân công cán bộ trực 24/24 giờ nhằm kịp thời xử lý các vụ việc đột xuất, bất ngờ. Thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo 09 xã tích cực phát huy vai trò nòng cốt của nhân dân trong đấu tranh, phòng ngừa, tố giác tội phạm; nêu cao vai trò, trách nhiệm giữ vững an ninh nông thôn và TTATXH trên địa bàn. Qua đó đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 7 hòm thư tố giác tội phạm, 7 tổ hòa giải, 7 tổ an ninh nhân dân… Trong năm 2017 và 9 tháng đầu năm 2018 đã vận động nhân dân giao nộp được hơn 30 khẩu súng tự chế.

Nhờ nỗ lực thực hiện các giải pháp, năm 2017, xã Yên Lập chỉ xảy ra 6 vụ mất ANTT, giảm 3 vụ so với năm trước. Trong 8 tháng đầu năm nay, trên địa bàn không để xảy ra các vụ việc về ANTT, tình hình TTATXH được đảm bảo, không phát sinh điểm nóng.