Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các cấp, ngành đã triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến tích cực, đặc biệt tai nạn giao thông những tháng đầu năm 2017 giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ năm 2016.

Năm 2017, các cấp, các ngành thực hiện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền gắn với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” và tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục phát luật về trật tự an toàn giao thông được triển khai thực hiện với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, kết hợp với các phương pháp tiếp cận phù hợp cho từng đối tượng được tuyên truyền, do đó đã tạo nên hiệu ứng tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về ý thức tự giác chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BATGT ngày 3/1/2017 về tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2017 (các quý đều có kế hoạch tuyên truyền riêng). Phối hợp với Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố tổ chức 22 lớp tuyên truyền tại các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy, Lương Sơn, Lạc Thủy, Kim Bôi, Đà Bắc, Mai Châu, Tân Lạc, Kỳ Sơn, Cao Phong và phát tài liệu về an toàn giao thông tại các xã cho 2.200 học viên; tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho 500 sinh viên trường Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc; lắp đặt 5 cụm pa nô tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Văn phòng Ban đã in, sao 14 đĩa tuyên truyền các thông điệp về an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán gửi Ban An toàn giao thông các huyện, thành phố để tuyên truyền.

Sở Giao thông vận tải ban hành Kế hoạch số 183/KH-DGTVT ngày 10/2/2017 về tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2017. Qua đó, xây dựng chương trình tuyên truyền, phổ biến, tổ chức ký cam kết với 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành chấp hành quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Tổ chức 01 lớp tập huấn về nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, thái độ ứng xử, đạo đức nghề nghiệp, tinh thần thực thi công vụ cho cán bộ, thanh tra viên thực thi nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Đài Truyền hình ANTV, Báo Hòa Bình, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các huyện, thành phố xây dựng 08 phóng sự tuyên truyền, phối hợp cung cấp thông tin cho 30 bài viết có nội dung giáo dục, tuyên truyền pháp luật giao thông. Tổ chức tuyên truyền các nội dung của pháp luật giao thông đường bộ, đường thủy nội địa 25 buổi tại các trường học, khu dân cư (với hơn 10.000 người dự nghe), tặng 100 mũ bảo hiểm, 200 áo phap và dụng cụ nổi, 1 bộ máy vi tính, 800 sách giáo khoa, 2 tủ sạch cho bà con nhân dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Sở Giáo dục - đào tạo, Công ty Anh Kỳ tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho 120 giáo viên và hơn 400 học sinh trường THOT Ngô Quyền (thành phốp Hòa Bình). Tỉnh đoàn phối hợp với Công ty Anh Kỳ tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, tập huấn kỹ năng lái xe an toàn năm 2017 cho 300 đoàn viên thanh niên; tổ chức thi tìm hiểu pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh THCS trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông còn được các cơ quan, tổ chức đoàn thể như: Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Cựu chiến binh tỉnh... triển khai lồng ghép công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông vào các chương trình của đơn vị, chương trình sơ kết, tổng kết, họp giao ban và các chương trình khác liên quan đến tuyên truyền cho các đoàn viên, hội viên hưởng ứng tham gia.

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có Kế hoạch 118/KH-BATGT ngày 30/6/2017 về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông quý III năm 2017. Theo đó, trong tháng Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông tại xã Tú Sơn, huyện Kim Bôi; xã An Bình, huyện Yên Thủy với 200 người tham dự. Lắp đặt cụm pa nô tuyên truyền tại huyện Lạc Sơn. Tổ chức 1 buổi tuyên truyền Luật giao thông đường bộ tại trường THCS Lê Quý Đôn (thành phố Hòa ình) cho khoảng 1000 học sinh và giáo viên dự nghe./.

Theo hoabinh.gov.vn